Việt Nam xúc tiến quá trình thành lập Hiệp hội Người Điếc quốc gia

lịch sự kiện

Việt Nam xúc tiến quá trình thành lập Hiệp hội Người Điếc quốc gia

(Xonefm) – Ngài Colin Allen, chủ tịch Liên đoàn Người Điếc Thế giới (WFD) vừa qua đã có buổi làm việc với lãnh đạo của các CLB/Hội người điếc trên toàn quốc. Mục đích chuyến thăm Việt Nam lần này của ông Colin nhằm cung cấp cho người điếc Việt Nam kiến thức cũng như kỹ năng để tiến tới thành lập Hiệp hội Người Điếc quốc gia. Chương trình tập huấn diễn ra trong 3 ngày tại thành phố Hồ Chí Minh với sự có mặt của đại diện tổ chức Quan tâm Thế giới World Concern và cán bộ dự án Giáo dục trẻ điếc trước tuổi đến trường IDEO Việt Nam.

VN-xuc-tien-01Thông qua chương trình, lãnh đạo các CLB người điếc đến từ Thái Nguyên, Hải Phòng, Hà Nội, Hải Dương, Quảng Bình, Đà Nẵng, Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh, Tiền Giang và Cần Thơ có cơ hội trò chuyện trực tuyến với chủ tịch Liên hiệp Người Điếc quốc gia của Kosovo để tìm hiểu về lịch sử hình thành cũng như những khó khăn trong quá trình thành lập tổ chức quốc gia của cộng đồng người Điếc tại Kosovo. Đồng thời cán bộ dự án IDEO đã cung cấp và giải thích cho lãnh đạo các CLB hiểu rõ về chính sách của nhà nước liên quan tới việc thành lập hiệp hội quốc gia với tư cách pháp nhân độc lập.

Thông qua phương pháp SWOT (Strengths, Weaknesses, Opportunities, Threats), chủ tịch của WFD cung cấp cho các học viên tham gia khóa huấn luyện kỹ năng phân tích Điểm mạnh – Điểm yếu và Cơ hội – Thách thức. Theo đó hầu hết các CLB/Hội người điếc ở Việt Nam đều phải đối mặt với tình trạng thiếu phiên dịch Ngôn ngữ Ký hiệu và kinh phí hoạt đông.

Trong dịp này, lãnh đạo các CLB cũng thống nhất bầu ra 10 thành viên tham gia vào Ban Vận Động Hiệp hội Người Điếc Việt Nam. Trước mắt, 4 hoạt động trọng tâm mà Ban Vận Động cần chú trọng bao gồm mở rộng mạng lưới kết nối và trao đổi thông tin trong cộng đồng người điếc, tăng cường hoạt động truyền thông về Văn hóa người điếc và phổ biến Ngôn ngữ Ký hiệu, tập huấn kỹ năng lãnh đạo và soạn thảo từ điển Ngôn ngữ Ký hiệu.

Chủ tịch Liên đoàn Người Điếc Thế giới – ngài Colin khẳng định: “Việc người điếc tích cực tham gia vào các tổ chức, cộng đồng dành cho người điếc như WFD hay thành lập Hiệp hội Người Điếc Việt Nam chính là biểu hiện của sự tôn trọng nhân quyền. Tôi hi vọng các bạn điếc Việt Nam kịp thành lập Hiệp hội Người Điếc quốc gia trước năm 2015 để có thể tham gia ứng cử cho vị trí chủ tịch Liên đoàn Người Điếc Thế giới nhiệm kỳ 2015 – 2019”

VN-xuc-tien-02Ông Colin Allen, Chủ tịch liên đoàn người Điếc Thế giới

Ông Howard, đại diện tổ chức Quan tâm Thế giới chia sẻ: “Tôi thực sự hi vọng chính phủ Việt Nam sẽ cân nhắc và đánh giá cao nỗ lực cũng như kết quả hoạt động của cộng đồng người điếc Việt Nam. Mong rằng Bộ Giáo dục sẽ hỗ trợ và ủng hộ nhiều hơn nữa cho tiến trình phổ biến hóa Ngôn ngữ Ký hiệu cũng như cung cấp các dịch vụ giáo dục/can thiệp sớm cho trẻ điếc trước tuổi đến trường.”

Ít ai biết rằng, trong văn hóa giao tiếp của những người mất khả năng nghe, việc gọi “người khiếm thính” không được ưa chuộng. Sử dụng cụm từ “người điếc” chính là một cách để hòa nhập, thấu hiểu và tôn trọng cộng đồng này.

Thực hiện: Lumye

Nguồn: http://www.xonefm.com.vn/news/TinTucChiTiet.aspx?id=13753

 
Ngày 09.05.2015