Hi vọng mới cho đứa trẻ điếc

Khanh_6-01-03Khánh sinh ra bình thường như bao đứa trẻ khác, em cũng có thể nghe và nói. Nhưng không may chỉ sau một lần tiêm vắc xin, em trở thành trẻ khuyết tật vận động thêm vào đó em không thể nghe cũng như nói được.

Khánh sống cùng  bố mẹ tại Di An tình Bình Dương. Khi em lên 2 tuổi bố mẹ gửi em đến một lớp học phục hồi chức năng tại một trường học đặc biệt dành cho trẻ khuyết tật. Ba năm học tại trường không thể giúp Khánh tiến bộ vì em không đọc được khẩu ngữ, và cũng không nói được. Sau đó trường ngừng không dạy em nữa mà chờ cho em đủ tuổi học cấp 1.

Bố mẹ Khánh rất buồn vì mơ ước và hi vọng của họ sụp đổ và họ cảm thấy dường như không còn lối thoát nào cho con trai của họ có thể giao tiếp bình thường với xã hội và để mọi người có thể hiểu được em. Họ bỏ rất nhiều thời gia, công sức để tìm thầy, tìm thuốc với một niềm hi vọng con sẽ khỏi bệnh nhưng mọi thứ đều tuyệt vọng. Họ đành từ bỏ, buông xuôi chờ ngày con lớn để vào lớp 1.

Một ngày nọ, có hai người từ dự án Giáo dục trẻ điếc trước tuổi đến trường – IDEO đến thăm nhà. Mẹ cậu bé vô cùng vui mừng khi biết rằng giáo viên điếc (Nhật) và phiên dịch ký hiệu (Thảo) sẽ đồng hành cùng con trai chị trong hành trình học ngôn ngữ ký hiệu. Không còn lời nào để tả xiết niềm hạnh phúc của người mẹ trẻ, chị hoàn toàn ủng hộ và tạo điều kiện cho nhóm dạy học.

Mỗi tuần một buổi, dù trời mưa hay nắng, Nhật và Thảo đều đặn đến dạy Khánh học ngôn ngữ ký hiệu và thấm thoát em đã học được hơn hai tháng. Mẹ em cũng hào hứng tham gia học cùng con để cùng con ôn lại bài và quan trọng hơn là để giao tiếp hàng ngày với cháu. Với niềm đam mê với một thứ ngôn ngữ mới và khả năng tiếp thu tốt, mẹ Khánh học ngôn ngữ ký hiệu rất nhanh. Bây giờ chị có thể giao tiếp với Khánh một cách bình thường.

Mặc dù Khánh là cậu bé khuyết tật vận động và sức khỏe yếu, tuy nhiên em luôn cố gắng học. Ban đâu em gặp rất nhiều khó khăn trong việc dùng ký hiệu, nhưng sau đó dần dần khả năng ngôn ngữ ký hiệu của em tiến bộ nhanh chóng. Vốn từ vựng của em được nâng cao rõ rệt và mẹ em rất mừng vì điều đó. Chị chia sẻ:” Tôi và con trai giờ đã có thể hiểu nhau. Tôi rất biết ơn sự giúp đỡ của tội hỗ trợ gia đình và dự án IDEO. Tôi hi vọng trong tương lai sẽ có nhiều trẻ em được hưởng lợi từ dự án”.