Hành trình đến giấc mơ của Thủy Nguyên

thuy_nguyen_3“Ngày trước, khi tôi bảo cháu đi mời ông về ăn cơm, Nguyên đọc hình miệng tôi và vào bếp mang cái bát hoặc cái thìa ra. Bây giờ trước mỗi bữa, tôi chỉ cần ra ký hiệu “ông” thì ngay lập tức cháu đi mời ông về ăn cơm. Dự án IDEO thực sự đã mang đến sự thay đổi lớn cho cháu tôi.”
Nguyễn Đình Thủy Nguyên (SN 2007) là một cô bé bị điếc bẩm sinh. Cô bé xinh xắn, luôn vui vẻ và rất ham học.

Gia đình Nguyên từng sống tại Nghệ An nơi mà em đi học mẫu giáo. Nhưng ở trường, em rất buồn và thường tự chơi một mình vì không ai trong lớp chơi với em. Ở nhà, mỗi lần muốn lấy đồ vật gì là em chỉ và kéo mẹ hoặc ông bà lấy hộ, đôi khi em tự mình đi lấy. Cuối cùng, ông bà Nguyên quyết định bán nhà và chuyển vào Quảng Bình để em có thể đi học ở trường dành cho trẻ điếc. Gia đình rất muốn để Nguyên học ngôn ngữ ký hiệu chính vì vậy rất vui khi được giới thiệu với dự án Giáo dục trẻ điếc trước tuổi đến trường – IDEO.

Khi mới tiếp xúc với gia đình Nguyên, đội hỗ trợ gia đình gặp không ít khó khăn. Do ông bà thương và chiều cháu nên Nguyên cũng khá bướng bỉnh. Em chỉ làm những điều em thích. Em không biết ngôn ngữ ký hiệu và cũng tỏ ra không thích học. Em chỉ quan sát các anh chị dùng ký hiệu nhưng nhất định không làm theo. Thêm vào đó, ông bà Nguyên tuổi đã cao nên không thể ngồi hàng giờ để học cùng cháu.

Sau khi nhận được sự hỗ trợ tận tình và tư vấn từ phía nhân viên của dự án và chứng kiến việc làm của đội hỗ trợ gia đình, ông bà Nguyên nhận ra và hiểu giá trị nhân văn của dự án và họ dần dần cùng chung tay với dự án. Ông bà của em cũng dành nhiều thời gian hơn để ngồi học ngôn ngữ ký hiệu với cháu và không ngại trời nắng cũng như trời mưa đi quãng đường hơn 20km để đưa cháu tham dự hoạt động của dự án.

Để thu hút sự chú ý của Nguyên, cô Thanh, giáo viên của Nguyên thường chụp ảnh cho em trước mỗi giờ học và hứa nếu em học giỏi thì sẽ chụp nhiều ảnh hơn nữa. Ban đâu Thanh dạy những ký hiệu đơn giản và dùng chính những đồ vật trong nhà để dạy em. Sau mỗi bài học, cô lại hỏi gia đình những chủ đề mà gia đình muốn học ở bài học sau. Trước khi học bài mới, cô bao giờ cũng dành thời gian ôn lại bài học cũ.

thuy_nguyen_2

Hiện tại gia đình Nguyên đã theo dự án IDEO học ngôn ngữ ký hiệu được một thời gian nên ông bà và Nguyên đã có thể giao tiếp và hiểu nhau – việc mà trước đây họ chưa làm được. Bà em nói với chúng tôi với giọng rất vui mừng: “Ngày trước, khi tôi bảo cháu đi mời ông về ăn cơm, Nguyên đọc hình miệng tôi và vào bếp mang cái bát hoặc cái thìa ra. Bây giờ trước mỗi bữa, tôi chỉ cần ra ký hiệu “ông” thì ngay lập tức cháu đi mời ông về ăn cơm. Ngôn ngữ ký hiệu thực sự đã mang đến sự thay đổi lớn cho cháu tôi.”

Ông bà Nguyên cũng rất vui và chia sẻ với chúng tôi rằng nhìn thấy rất nhiều người lớn có cùng hoàn cảnh như Nguyên nhưng họ vẫn có một cuộc sống tốt như người bình thường thì ông bà đã yên tâm rất nhiều về tương lai của Nguyên.