Cô gái nhỏ làm “lãnh đạo”

IMG_4989Người ta vẫn thường nói giấc mơ chỉ là giấc mơ, chuyện cổ tích chỉ là chuyện cổ tích…. nhưng trong câu chuyện của Minh Trang, chuyện cổ tích đã trở thành hiện thực. Chúng ta học được một điều –  đó là dù bạn gặp khó khăn đến mức nào nhưng nếu bạn cố gắng và nổ lực hết mình thì cuộc đời sẽ mỉm cười với bạn.

Gặp Minh Trang trong một buổi chiều mùa hè, một cô gái nhỏ nhắn, xinh xắn, với gương mặt dễ thương, đặc biệt đôi bàn tay làm ký hiệu thoăn thoắt thật ấn tượng. Không may mắn như những bạn bè đồng trang lứa, khi mới lọt lòng mẹ, Minh trang đã bị câm điếc bẩm sinh. Trong suốt 23 năm bố mẹ của em chạy ngược chạy xuôi, cố gắng tìm ra phương thuốc thần tiên để giúp em trở thành người nghe như bao người khác. Khó khăn trong việc giao tiếp với mọi người nên từ nhỏ em rất rụt rè, nhút nhát, ngại tiếp xúc với người lạ.

Minh Trang cho biết trước đây, khi chưa tham gia vào dự án Giáo dục trẻ Điếc trước tuổi đến trường (IDEO), ở Quảng Bình chưa có câu lạc bộ cho người Điếc. Các bạn thường sinh hoạt theo từng nhóm nhỏ, theo từng địa bàn sinh sống, thỉnh thoảng các bạn rủ nhau đi cà phê, cùng nhau đi dạo buổi tối hay những bữa tiệc sinh nhật của các thành viên trong nhóm… mọi người rất yêu thương, quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau. Minh Trang tham gia vào Dự án muộn hơn so với các bạn nhưng nhờ sự thông minh, nhanh nhẹn và đặc biệt là vốn NNKH rất tốt, nên em đã được dự án cử đi tham gia các khoá tập huấn đào tạo bồi dưỡng và nâng cao năng lực cho Ban lãnh đạo CLB người Điếc, tập huấn cách thức tổ  chức các sự kiện của các chuyên gia nước ngoài. Trang tâm sự: Trước đền giờ em chưa bao giờ phát biểu trước đông người nên những ngày đầu tham gia tập huấn, mỗi lần lên trình bày ý kiến thảo luận của nhóm em rất lo và run lắm. Nhưng được sự động viên và hỗ trợ của các anh, chị và các bạn ở các thành phố khác như Hà Nội, Thái Nguyên, Hồ Chí Minh nên em đã cố gắng tự tin bày tỏ suy nghĩ của mình. Bây giờ, em đã có thể tự tin phát biểu trước đông người mà không phải lo lắng hay run sợ nữa.DSC_0287Minh Trang trong buổi hội thảo giao lưu các CLB Điếc các tình miền Trung 2014 – Ảnh: IDEO

Ngay từ những ngày đầu, khi CLB người Điếc Quảng Binh mới sơ khai thành lập, các bạn hội viên đã bầu ra Ban lãnh đạo lâm thời. Minh Trang được bầu làm Chủ tịch CLB. Nhờ sự thông minh, nhanh nhẹn, Trang đã đưa những kiến thức đã được tập huấn truyền đạt lại cho các bạn hội viên trong CLBvà được các bạn nhiệt tình ủng hộ. Ngoài ra, Trang cùng phối hợp với các bạn trong Ban lãnh đạo CLB tổ chức dạy các lớp tập huấn NNKH cho cha mẹ trẻ Điếc trong dự án. . Trang còn là một hướng dẫn viên người Điếc rất có năng lực và tâm huyết với công việc. Hiện nay, Trang đang dạy 5 trẻ Điếc ở nhiều độ tuổi. Dù ở độ tuổi nào, bạn vẫn tìm ra những phương pháp dạy hay và những cách thức tiếp cận phù hợp từng độ tuổi nên các em nhỏ và gia đình của các em quý cô Trang lắm.DSC_0078Minh Trang (áo trắng, quần đỏ) trong buổi tập huấn cho các lãnh đạo Điếc – Ảnh: IDEO

IMG_5525Minh Trang dạy trẻ Điếc tại nhà – Ảnh: IDEO

Bây giờ, CLB người Điếc Quảng Bình đã chính thức được thành lập, dẫu chặng đường còn lắm chông gai, nhưng cô gái nhỏ nhắn với vai trò là chủ tịch CLB vẫn không ngừng làm việc, tìm tòi, suy nghĩ để phát triển CLB người Điếc Quảng BÌnh. Minh Trang luôn học hỏi kinh nghiệm của những CLB người Điếc trên cả nước, kết nối CLB người Điếc Quảng Bình với các CLB người Điếc khác như: Huế, Đà Nẵng, Hà Nội, Thái Nguyên, Hồ Chí Minh, Nghệ An, Cần Thơ… Vì vậy cộng đồng người Điếc Quảng Bình ngày càng tự tin hơn với khả năng của mình.