lịch sự kiện

Hội thảo đánh giá thường niên dự án và Diễn đàn phát triển bền vững 2014

Thái Nguyên, ngày 1-2.11.2014 - Dự án Giáo dục Trẻ Điếc trước tuổi đến trường – IDEO tổ chức Hội thảo đánh giá thường niên Dự án và Diễn đàn phát triển bền vững năm 2014 tại Khách sạn Đông Á, Tp. Thái Nguyên. Hội thảo là dịp để các lãnh đạo sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tại bốn tỉnh thành phố Thái Nguyên, Hà Nội, Quảng Bình và TP. Hồ Chí Minh, Ban quản lý Dự án, Ban thực hiện dự án cùng toàn thể các đối tượng hưởng lợi trực tiếp từ dự án nhìn lại những kết quả của Dự án đã đạt được trong năm 2014 đồng thời đề ra những mục tiêu và phương hướng thực hiện Dự án hiệu quả hơn trong năm 2015. Khách mời danh dự tham gia Hội thảo gồm có bà Nguyễn Thị Nguyệt, Phó phòng giáo dục Mầm non, Sở GD&ĐT Thái Nguyên, ông Lý Quốc Huy, thành viên ban chỉ đạo Giáo dục cho người khuyết tật, Bộ GD&ĐT, lãnh đạo các sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình và TP. Hồ Chí Minh, hội cha mẹ trẻ Điếc tại 4 tỉnh dự án, thành viên đội hỗ trợ gia đình của dự án và các thành viên trong Ban quản lý và Ban thực hiện dự án. thainguyen (13)

BQL dự án và các lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình và TP. HCM - Ảnh IDEO

Trong ngày 1.11.2014, các đại biểu cùng nhau trao đổi những kết quả mà Dự án đã đạt được đồng thời cũng đưa ra những khó khăn thách thức và kế hoạch để thực hiện dự án trong năm cuối cùng. Trong suốt hội thảo các đối tượng hưởng lợi trực tiếp từ Dự án có cơ hội được chia sẽ những suy nghĩ cũng như cách thức thực hiện mô hình dự án hiệu quả tại địa phương mình. Nhiều ý kiến đóng góp và gợi ý để thực hiện dự án hiệu quả cũng được các đại biểu nêu ra trên quan điểm của từng nhóm người hưởng lợi và từng địa phương trực tiếp thực hiện các hoạt động. Chị Nguyễn Thị Quế, phụ huynh của trẻ Điếc Nguyễn Như Đình Ngọc đến từ Hà Nội thay mặt Hội cha mẹ trẻ Điếc Hà Nội báo cáo tình hình hoạt động của chi hội dưới sự hỗ trợ của dự án  IDEO đồng thời cũng có những chia sẻ “Trước khi chưa tham gia dự án IDEO, chúng tôi đã loay hoay tìm mọi cách để cải thiện tình hình của con. Các con mặc cảm, tự ti, dễ cáu giận. Sau bao cố gắng không thành, cha mẹ buồn chán, thất vọng, mặc cảm tội lỗi. Mỗi khi nghĩ đến tương lai của con nước mắt cứ trào ra. Tính đến nay đã một năm tham gia dự án, con tôi đã có những thay đổi tích cực đáng kể. Tôi cũng học thêm ngôn ngữ ký hiệu để giao tiếp với con. Bây giờ cả nhà có thể giao tiếp và hiểu nhau. Một năm qua quả là quãng thời gian làm thay đổi cuộc đời của con tôi” IMG_8391

Chị Nguyễn Thị Quế (váy hồng) thay mặt Hội cha mẹ trẻ Điếc tại Hà Nội lên báo cáo và chia sẻ - Ảnh IDEO

Trong ngày 2.11.2014, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận và đưa ra phương hướng để duy trì mô hình của Dự án tại các địa phương khi hoạt động tài trợ của Dự án kết thúc vào tháng 8 năm 2015. Trước đó, dự án đã tổ chức chuyến đi thăm thực tế mô hình dự án cho các lãnh đạo trung tâm, trường đang có phòng hỗ trợ của dự án và hội cha mẹ tại 4 tỉnh của dự án. Nhiều ý kiến cho rằng phát triển và duy trì nguồn nhân lực cấp tỉnh và thành phố đóng vai trò trọng yêu trong việc duy trì mô hình dự án. Ngoài ra, sự đóng góp và đồng lòng từ phía các cấp, ban ngành địa phương và các gia đình có con em Điếc cũng đóng vai trò rất quan trọng. thainguyen (1)

Hoạt động thảo luận nhóm - Ảnh IDEO

thainguyen (2)

Hoạt động thảo luận nhóm - Ảnh IDEO

thainguyen (11)

Thầy Vũ Minh Hải, Hiệu trưởng trường PTCS Hy Vọng - Ảnh IDEO

Hội thảo đánh giá thường niên và diễn đàn phát triển bền vững kết thúc thành công tốt đẹp với nhiều ý kiến đóng góp và sáng kiến duy trì mô hình dự án được nêu ra. Kết quả của buổi họp là nền tảng quan trọng cho Ban quản lý dự án và ban thực hiện dự án lên kế hoạch hoạt động cho năm cuối cùng của dự án.

Ngày 03.11.2014